Phần mềm phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Ngày: 07/12/2017

Phần mềm phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Công nghệ phân tích hình ảnh là một trong những công nghệ tiên tiến hiện đại giải pháp cho rất nhiều ứng dụng thực tế và một trong những ứng dụng thành công nhất là trong camera giao thông.
Công nghệ phân tích video và lưu lượng dựa trên nhận dạng hình ảnh và học máy để phân tích hình ảnh camera giám sát với độ chính xác cao trong điều kiện thực, nhận diện lưu lượng truy cập ngay cả khi bị tắc nghẽn giao thông, tai nạn, cũng như vi phạm.
Với công nghệ phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông đạt được độ phân giải video và độ phân giải cao bằng cách kết hợp hai công nghệ. Đầu tiên là một công nghệ phân tích các hình ảnh từ các camera giám sát được cài đặt theo đường cao tốc và đường phố, tự động nhóm các đặc tính có thể dẫn đến lỗi nhận dạng, chẳng hạn như thay đổi ánh sáng và các yếu tố môi trường bao gồm cả ban đêm và sương mù và hình ảnh từ các camera đã được đặt tương tự . Điều này dẫn đến việc học máy hiệu quả, tăng độ chính xác nhận dạng.
Thứ hai là một công nghệ phân tích các vật chuyển động, chẳng hạn như xe cộ và con người, và xác định hiệu quả những sự cố phức tạp như tai nạn, đồng thời giảm thiểu yêu cầu tính toán. Trong các thử nghiệm trên đồng ruộng của công nghệ này được thực hiện tại các thành phố trên khắp Trung Quốc phối hợp với Viện nghiên cứu ô tô Suzhou (TSARI) của đại học Tsingha, người ta phát hiện ra 11 loại sự cố thú vị, như tai nạn giao thông và vi phạm đã được công nhận với mức độ chính xác là 90 -95%. Ngay cả khi được sử dụng với các máy ảnh hiện tại không có tính năng chỉnh sửa hình ảnh tiên tiến, công nghệ này có thể được sử dụng để cung cấp một hệ thống giám sát chi phí thấp chính xác cao và có thể tự động đánh giá các điều kiện giao thông, áp dụng các kiểm soát dòng chảy và phân tích để giảm tắc nghẽn, và hành động nhanh chóng để đối phó với tai nạn và vi phạm giao thông.

Lý do cần sử dụng phần mềm phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Với sự tập trung đông đúc cư dân ở các thành phố , điều này đồng nghĩa với việc phương tiện và người tham gia giao thông nhiều hơn khiến cho giao thông bị tắc nghẽn, dẫn đến ách tắc giao thông, tiếng ồn, ô nhiễm không khí và các vấn đề xã hội khác. Đặc biệt ở đất nước đông dân cư nhất thế giới -Trung Quốc, sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ sở hữu xe hơi đã tăng cường các vấn đề an ninh và an toàn, như vi phạm giao thông và tai nạn gây tử vong. Kết quả là, trong những năm gần đây, có nhiều kỳ vọng rằng các sáng kiến ​​liên quan đến quản lý từ xa, tập trung cho việc triển khai các camera giám sát đô thị quy mô lớn có thể được sử dụng cho các mục tiêu như cải thiện an toàn giao thông, giảm ô nhiễm và giảm tắc nghẽn.

Vấn đề cần giải quyết trong phần mềm phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Khi giám sát các camera giám sát được cài đặt trên một diện tích lớn, điều quan trọng là phải nhanh chóng và chính xác trích xuất các thông tin cần thiết từ một khối lượng lớn hình ảnh, và chuyển tải cho những người có liên quan. Vấn đề với công nghệ giám sát lưu lượng sử dụng nhận dạng hình ảnh thông thường là chúng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố môi trường như nguồn ánh sáng, bao gồm đèn pha, ánh sáng mặt trời và bóng tối. Giới hạn về độ chính xác nhận dạng có thể được cải thiện khi sử dụng camera hiện đại để phân tích bằng cách cho phép sử dụng video. Điều này là do rất khó để điều chỉnh camera, vị trí và hướng của chúng phù hợp với sự thay đổi liên tục của môi trường. Ngoài ra, cũng rất khó để nhận ra những sự kiện đa dạng và phức tạp này một cách hiệu quả và chính xác như là tai nạn giao thông và vi phạm.

Giới thiệu về công nghệ  phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông:

Với công nghệ nhận diện xe chính xác cao có thể chịu đựng được những thay đổi trong môi trường xung quanh, bao gồm thay đổi về ánh sáng, thời gian trong ngày và sương mù và một công nghệ khác để xác định hiệu quả các sự cố phức tạp như tai nạn giao thông. Các tính năng chính của công nghệ như sau:
1. Công nghệ nhận diện chính xác cao học từ hình ảnh và phân loại điều kiện môi trường
Công nghệ này tự động phân loại các dữ liệu tương tự dựa trên các đặc tính liên quan đến môi trường, ví dụ như bóng đổ bởi ánh sáng mặt trời, ban đêm, sương mù và vị trí máy ảnh, nhóm dữ liệu, học hỏi và xác định hình ảnh của mỗi nhóm để nâng cao độ chính xác nhận dạng các phương tiện mục tiêu.

Phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Hình 1: Phân loại mẫu bằng cách sử dụng dữ liệu huấn luyện (học máy)

Phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Hình 2: Phương pháp trước (trái), Áp dụng mẫu công nghệ mới (phải)

2. Công nghệ hiệu quả để xác định các sự kiện giao thông phức tạp dựa trên phân tích chuyển động
Phân tích các sự kiện phức tạp như tai nạn giao thông đòi hỏi phải phân tích các chuyển động kết hợp của nhiều đối tượng di chuyển liên quan, nhưng thực hiện phân tích này liên tục đòi hỏi phải tính toán rất lớn. Công nghệ này định lượng số điểm bất thường của cảnh dựa trên sự thay đổi tốc độ và phương hướng của xe, có thể chỉ ra sự xuất hiện của một sự cố bất thường và chỉ khi con số này vượt quá một số lượng nhất định, nó sẽ phân tích nhiều cơ thể đang di chuyển gần đó. Điều này có ảnh hưởng của việc giữ tải tính toán ở mức tối thiểu (Hình 3).

phân tích hình ảnh chuyển động ứng dụng trong camera giao thông

Hình 3: Các ví dụ về tai nạn giao thông (Blue: điểm dị thường thấp, màu vàng: điểm số dị thường cao) 1 Tiến hành đi bình thường;  2 Nhiều xe láng giềng ở hướng 90 °;  3 Xe đột ngột dừng lại, xe di chuyển về phía trước;  4 Xe dừng đột ngột

Các kết quả
Trong một thử nghiệm thực địa được áp dụng công nghệ này để phần mềm được thiết kế với khả năng nhận ra 11 sự kiện được mô tả dưới đây, nó đạt được độ chính xác công nhận 90-95%, một sự cải tiến của 5-10% so với trước khi công nghệ mới được áp dụng. Với phần mềm mới được phát triển này, bằng cách giảm xử lý hình ảnh tính toán chuyên sâu với các thuật toán tốc độ cao độc quyền, một máy tính thương mại có sẵn duy nhất là có thể lấy đầu vào từ bốn camera giám sát, và có thể đồng thời thực hiện chế biến công nhận trên bảy sự kiện từ mỗi camera. 1 Phát hiện đám đông; 2  phát hiện bất thường (tai nạn giao thông, vv); 3  Phát hiện  lái xe trong làn đường khẩn cấp; 4 Phát hiện đậu xe bất hợp pháp; 5 Tổng kết thống kê lưu lượng giao thông; 6 Phát hiện lái xe sai; 7 Phát hiện xe trên đường bộ; 8 phát hiện chiếm chỗ đường phố; 9 Phát hiện khói; 10 Phát hiện sương mù / khói mù; 11 Tóm tắt chỉ số tắc nghẽn

Phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông

Hình 4: Các sự kiện mẫu được công nhận thông qua phân tích hình ảnh

Kết hợp các công nghệ này cho phép giám sát tự động các hình ảnh lưu lượng sử dụng hình ảnh từ các camera giám sát đã được cài đặt trên một diện tích lớn, điều này sẽ rất khó đạt được khi theo dõi con người. Điều này giữ viễn cảnh về việc mang lại một xã hội an toàn hơn với chi phí thấp.

Với phần mềm  phân tích hình ảnh ứng dụng trong camera giao thông đã giúp giải quyết những vấn đề bất cập hiện nay. Để được tư vấn mời quý vị liên hệ tới:

CÔNG TY CỔ PHẦN INTECHCO VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa B Vinaconex 1, Số 289A Khuất Duy Tiến, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: (024)6.282.45.66 -  (024)6.282.45.99
Hotline: 0975102996
Email: info@intechco.com.vn.


Giải pháp liên quan
© Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần Intechco Việt Nam - Bảo lưu mọi quyền lợi.