Giải pháp ghi âm, ghi hình cho phòng hỏi cung

Ngày: 07/12/2017

HỆ THỐNG GHI ÂM GHI HÌNH TẠI PHÒNG HỎI CUNG

Việc ghi âm ghi hình có âm thanh trong hỏi cung, lấy lời khai được đưa vào quy định của bộ luật tố tụng hình sự vào năm 2015 và đã chính thức được đưa vào thông tư ban hành bắt đầu ngày từ ngày 18/3/2018 giúp đảm bảo việc minh bạch trong quá trình thẩm vấn.

Giải pháp ghi âm ghi hình tại phòng hỏi cung không chỉ phục vụ cho công tác hỏi cung mà còn được ứng dụng trong công tác đối chất, nhận dạng, giám sát của viện kiểm sát, luật sư.... giúp thu thập các lời khai, chứng cứ cho quá trình điều tra phá án.

Các hình ảnh, video có tiếng của buổi thẩm vấn sẽ được lưu trữ dưới dạng dữ liệu âm thanh, file ghi hình có tiếng, những file dữ liệu này sẽ là tài liệu phục vụ cho việc đối chiếu sau này với biên bản hỏi cung để xác minh tính trung thực cũng như lấy bằng chứng.

Đây là một trong những bước ngoặt quan trọng nhất đem lại những hi vọng việc thực hiện thông tư sẽ giúp giảm oan sai, chống bức cung, nhục hình. Quy định này rất tiến bộ nhưng thực hiện sao cho thật sự có hiệu quả vẫn là một câu hỏi cần quan tâm? Để trả lời cho câu hỏi này, thì việc cần có một hệ thống ghi âm ghi hình có âm thanh trong tố tụng hình sự đảm bảo an ninh tuân thủ theo quy định hoạt động ghi âm - ghi hình (trình bày phía dưới), hiệu quả cao là vấn đề cần quan tâm hàng đầu.

Quy định hoạt động ghi âm - ghi hình trong hỏi cung:

- Cán bộ hỏi cung bị can là người có quyền lựa chọn hình thức ghi âm hoặc ghi hình có âm thành trong buổi điều tra, hỏi cung, lấy lời khai.

- Địa điểm thực hiện ghi âm ghi hình khi hỏi cung thực hiện tại trụ sở cơ quan điều tra.

- Khi không bố trí được thiết bị ghi âm, ghi hình thì sẽ không được tiến hành hỏi cung và lấy lời khai.

- Trong quá trình hỏi cung, nếu như hệ thống ghi âm ghi hình có vấn đề về kỹ thuật sẽ phải dừng hoạt động hỏi cung.

- Hệ thống máy chủ lưu trữ các file ghi âm, ghi hình trong phòng hỏi cung sẽ phải được lưu trữ tại cơ quan được giao nhiệm vụ điều tra để đảm bảo thông tin chính xác, những file lưu trữ đó sẽ được sử dụng trong hoạt động điều tra, xét xử, truy tố ... để đánh giá chứng cư và từ đó sẽ làm rõ hành vi phạm tôi của các bị cáo một cách minh bạch và đúng người đúng tội.

Trong quá trình ghi âm - ghi hình, có thể tạm dừng việc ghi âm, ghi hình, nhưng yêu cầu bắt buộc trước khi tạm dừng phải đọc rõ thời gian tạm dừng, lý do và ghi vào biên bản.

Cấm chỉnh sửa, cắt ghép, giả mạo, hủy trái phép, làm sai lệch, thất lạc dữ liệu ghi âm - ghi hình.

Hội đồng xét xử được quyết định việc cho nghe, cho xem nội dung được ghi âm - ghi hình tại phiên tòa khi thấy cần thiết, khi bị can tố cáo bị bức cung, nhục hình trong quá trình hỏi cung hay khi có đề nghị của những người tiến hành tố tụng.

Với những quy định trên, đòi hỏi hệ thống ghi âm ghi hình có âm thanh trong phòng hỏi cung cần phải đáp ứng được một cách đầy đủ và hiệu quả, INTECHCO tự hào là đơn vị hàng đầu cung cấp giải pháp ghi âm ghi hình cho phòng hỏi cung với những thành quả đã đạt được qua các công trình đã thực hiện và giúp đem lại hiệu quả cao, sự tin tưởng của phía đối tác, việc này không chỉ là việc thực hiện về lĩnh vực chuyên môn mà còn là góp phần phát triển xây dựng đất nước. Dưới đây là một số thông tin về hệ thống ghi hình, ghi âm của INTECHCO xây dựng:

Yêu cầu về chức năng trong việc ghi âm ghi hình khi hỏi cung:

-    Hệ thống thiết kế mở, dễ vận hành, bảo trì bảo dưỡng, có khả năng kết nối với các hệ thống lưu trữ của Bộ Công an. 
-    Bộ thư viện xử lý âm thanh và hình ảnh thiêu tiêu chuẩn, áp dụng các chuẩn nét hình ảnh
-    Công nghệ truyền dữ liệu thời gian thực.
-    Công nghệ xử lý nhiễu âm thanh, xử lý nhiễu hút âm thanh đảm bảo âm thanh và hình ảnh thu được. 
-    Đảm bảo an toàn cho hệ thống khi hoạt động (bảo mật thông tin trên đường truyền và lưu trữ dữ liệu)
-     Phòng Trung tâm: Là nơi đặt hệ thống lưu trữ dữ liệu tại đây có chức năng điều khiển, lưu trữ dữ liệu.
-     Phòng hỏi cung: Nơi diễn ra phiên hỏi cung, tại đây được lắp đặt các thiết bị phục vụ cho toàn bộ diễn biến âm thanh và hình ảnh gồm các thiết bị camera và Micro.
-    Thiết bị ghi âm, ghi hình có nút tắt mở để thực hiện quá trình theo yêu cầu.

Yêu cầu về lưu trữ dữ liệu và bảo quản dữ liệu:

Các thiết bị sử dụng trong hệ thống ghi âm ghi hình có âm thanh trong phòng hỏi cung yêu cầu là những thiết bị có chất lượng tốt, hình ảnh thu được đảm bảo sắc nét , thu âm " tròn vành, rõ tiếng".

Được tổ chức đảm bảo gắn kết với các yêu cầu nghiệp vụ đã đặt ra.

Yêu cầu về cơ sở hạ tầng và nguyên lý kết nối:

1. Yêu Cầu Kỹ Thuật Phòng Hỏi Cung

- Yêu cầu về hạ tầng: Cách âm, tiêu âm (Tiêu chuẩn phòng thu âm);

- Yêu cầu về hình ảnh: Tiêu chuẩn về nhận dạng;

- Yêu cầu về âm thanh: Đường truyền âm thanh và đường truyền hình ảnh (Tiêu chuẩn về phát thanh truyền hình);

- Yêu cầu về lưu trữ dữ liệu và bảo quản dữ liệu;

Với giải pháp ghi âm ghi hình có âm thanh cho phòng hỏi cung của INTECHCO đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên, đảm bảo trong quá trình hoạt động không xảy ra bất cứ lỗi và thu được chất lượng tốt nhất theo tiêu chuẩn đã đề ra.

 Thiết bị phòng trung tâm.

-  Máy chủ: Cài đặt cơ sở dữ liệu, phần mềm điều khiển trung tâm, lưu trữ dữ liệu.

-  Máy tính giám sát: Cài đặt module phần mềm giám sát trực tuyến, tìm kiếm, trích xuất và xem lại phiên hỏi cung trên toàn hệ thống

- Hệ thống loa âm thanh, màn hình quan sát.

- Các thiết bị kết nối khác…

PHẦN MỀM VÀ QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG GHI ÂM GHI HÌNH KHI HỎI CUNG CỦA INTECHCO

Dựa vào yêu cầu của đối tác, Intechco xây dựng phần mềm điều hành khoa học và có các chức năng dễ vận hành, thiết kế mở, kết nối lưu trữ thông minh....cùng với hệ thống xử lý nhiễu âm thanh, xử lý nhiễu hút âm thanh.

Quy trình hoạt động liên tục, bền bỉ đảm bảo chất lượng đường truyền thông suốt và đảm bảo bảo mật cao.

Với những kỹ sư, kỹ thuật giỏi chúng tôi đã thực hiện thành công lắp đặt hệ thống ghi âm ghi hình phòng hỏi cung đem lại kết quả đáng mong đợi và được đối tác đánh giá rất cao.

giải pháp lắp đặt hệ thống ghi âm ghi hình có tiếng phòng hỏi cung

Để được tư vấn về sơ đồ nguyên lý hoạt động, phần mềm sử dụng giải pháp ghi âm ghi hình trong tố tụng hình sự, quý khách có thể liên hệ theo thông tin:

CÔNG TY CỔ PHẦN INTECHCO VIỆT NAM

Địa chỉ: Tầng 15, Tòa B Vinaconex 1, Số 289A Khuất Duy Tiến, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Điện thoại: (024)6.282.45.66 -  (024)6.282.45.99

Hotline: 0975102996

Email: info@intechco.com.vn


Giải pháp liên quan
© Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần Intechco Việt Nam - Bảo lưu mọi quyền lợi.