Giải pháp báo động cho cây ATM

Ngày: 07/12/2017

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG BÁO ĐỘNG CHỐNG TRỘM BẢO VỆ CÂY ATM

Với sự phát triển không ngừng nghỉ của tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, xuất nhập khẩu, dịch vụ... kèm theo đó là những vấn đề về an ninh có những diễn biến rất phức tạp từ nhà dân cho tới các hệ thống lớn, hệ thống công cộng. Một trong những vấn đề nổi bật nhất hiện nay cần phải nói tới chính là vấn đề về an ninh cây ATM - nơi mà có nguy cơ bị kẻ gian nhòm ngó nhất. Có rất nhiều trường hợp cây ATM bị xâm phạm mất tiền trong cây thiệt hại lớn tới các Ngân hàng, hơn nữa còn gây ra tâm lý lo lắng cho những người sử dụng ATM, mở rộng hơn là ảnh hưởng tới tình hình An ninh trật tự chung của xã hội.

Các hình thức đột nhập cây ATM rất là đa dạng, hình thức dễ thấy nhất là sử dụng các vật dụng như búa để đập két, dùng máy khò để cắt két, cắt đứt buồng máy ATM rất là phổ biến,  và hình thức tinh vi hơn là dùng công nghệ cao. Chính vì những vấn đề bất cập trên mà Công Ty Intechco Việt Nam đưa ra giải pháp hệ thống báo động chống trộm bảo vệ cây ATM cho từng cây một cách hiệu quả nhất chi phí thấp nhất và có độ bảo mật tối ưu nhất đảm bảo an ninh cho cây ATM.

1. Khảo sát thực trạng của hệ thống an ninh các điểm rút tiền cây ATM

Hiện nay, bạn chỉ cần đi một đoạn đường ngắn là sẽ có những cây ATM của các ngân hàng với hàng ngàn điểm ATM hoạt động đặc biệt là ở những thành phố lớn như Hà Nội hay Sài Gòn. Người có nhu cầu rút tiền chỉ cần đến bất kỳ một điểm ATM của hệ thống có hỗ trợ ngân hàng họ sử dụng để rút tiền, điều đó giúp giảm thiểu thời gian, giúp người dùng sử dụng đơn giản và dễ dàng hơn, chính vì thế nhu cầu sử dụng ATM càng lớn và số lượng cây ATM càng cao để giúp chất lượng dịch vụ của ngân hàng tốt hơn.

2. Yêu cầu đặt ra đối với các trạm ATM:

Đảm bảo an ninh cho các điểm ATM là vấn đề cấp bách bởi vì thời gian gần đây, với hàng loạt vụ việc cượp tiền ATM xảy ra đã là lời cảnh báo ở mức độ cao nhất đối với các ngân hàng và cần phải đưa ra giải pháp báo động tối ưu cho vấn đề này.  Một số ý kiến cho rằng ngoài vấn đề về tăng cường hệ thống chiếu sáng về ban đêm, cần có nhân viên bảo vệ cho cây ATM, đây là giải pháp không tối ưu vì số lượng cây ATM rất lớn mà mất nhân công để bảo vệ chi phí rất cao? Chưa kể tới có những cây ATM đặt ở những nơi hoang vắng?, ngoài ra việc tăng số lượng nhân viên làm cho bộ máy quản lý ngày càng nặng nề, ngoài ra những người bảo vệ vẫn sẽ có những lúc lơ đãng, mệt mỏi và lúc đó chính là sơ hở lớn nhất? Vậy câu hỏi đặt ra rằng đâu mới là giải pháp tối ưu?

Một giải pháp hệ thống báo động thông minh chống trộm cho cây ATM đó là làm sao để đảm bảo được an ninh 24/24 cho các điểm ATM, và hệ thống đó vẫn phải hoạt động kể cả như mất cả đường dây kết nối tới cây ATM vì kẻ gian sẽ có rất nhiều khả năng cắt đứt đường dây đó. Hơn nữa hệ thống này phải có khả năng quản lý được nhiều cây ATM và việc quản lý phải dễ dàng dễ hiểu giúp người quản lý sẽ nhanh chóng xử lý bất kể tình huống nào xảy ra.

  3, Mục tiêu của giải pháp báo động chống trộm ATM:

Việc bảo vệ cây ATM không chỉ là bảo vệ về tài sản mà nó còn là bảo vệ cho cả thương hiệu của Ngân hàng đó, nên đây là một vấn đề quan trọng bậc nhất của các Ngân hàng.

- Giám sát tình trạng của trạm ATM: việc giám sát tình hình của cây ATM là việc hết sức quan trọng, đây là cốt lõi của vấn đề, những yếu tố cần phải giám sát gồm có nguồn điện cấp, nhiệt độ, có tác động bên ngoài hay không...

- Cảnh báo tức thời bằng tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi tới bộ phận an ninh khi có sự cố: Điện thoại di động hiện nay quá phổ biến mà ai ai cũng có, chính vì thế để có được sự cảnh báo nhanh nhất thì kết nối với thiết bị di động là giải pháp tối ưu, ngoài ra có thể kết nối thêm với các thiết bị chuyên biệt khác nếu như cây ATM bị tấn công bên ngoài (khoan, va đập mạnh, cắt trộm), di rời bất hợp pháp, nhiệt độ tăng cao v.v...

Giải pháp báo động chống trộm cho cây ATM

Hệ thống báo động cho cây ATM giảm thiểu đáng kể thiệt hại và kinh tế cho doanh nghiệp

- Điều khiển các thiết bị bằng tin nhắn SMS hoặc cuộc gọi (không mất phí) thiết bị điện khác dùng để kích hoạt còi báo động báo cháy từ xa, tắt mở đèn báo từ xa ...

- Hệ thống phải được hoạt động 24/24 ổn định và chính xác cao đem lại hiệu quả và dễ dàng setup

- Kích thước của thiết bị lắp đặt phải nhỏ gọn vì lắp đặt tại cây ATM, ngoài ra sẽ không ảnh hưởng tới chức năng của cây.

- Phần mềm quản lý đa cây ATM (hàng trăm máy) thông qua các mạng truyền thông phổ biến như mạng Lan/ Wan các hệ thống mạng không dây GSM/GPRS. dễ dàng theo dõi và quản lý.

4, Giải pháp của công ty INTECHCO cho báo động báo trộm cây ATM:

Sơ đồ hệ thống báo động cây atm

Sơ đồ lắp báo động cho cây ATM

4.1 Đặc tính chung của hệ thống báo động chống trộm cây ATM:

– Hệ thống cảnh báo, báo động trong trường hợp máy ATM có tác động như bị khò, hàn, mở két.

– Hệ thống hoạt động ổn định, liên tục 24/24, đem lại hiệu quả cao, cảnh báo chính xác, dễ cài đặt.

– Kích thước gọn rất phù hợp để lắp ngay trong két ATM, giúp bảo vệ cây ATM khỏi những kẻ gian mà không ảnh hưởng đến thao tác vận hành máy ATM .

4.2 Đặc tính chi tiết của trung tâm xử lý hệ thống cảnh báo cho cây ATM:

+ Lắp đặt trong két ATM .

+ Sử dụng điện áp đầu vào AC220V, kèm pin sạc dự phòng, đảm bảo hệ thống dùng tối thiểu 24h trong trường hợp trung tâm mất điện lưới.

+ Tích hợp được nhiều loại cảm biến : Công tắc từ, cảm biến nhiệt, cảm biến khói, cảm biến rung, cảm biến quang…

+ Phương thức cảnh báo:

Phương thức cảnh báo sẽ là phương thức hữu dụng nhất, tiếp cận người quản lý bảo vệ nhanh nhất kể kịp thời ứng phó khi có những trường hợp xấu xảy ra. Cụ thể như sau

– Bằng tin nhắn SMS đồng thời tới 5 số điện thoại di động và 1 số điện thoại cố định được cài đặt theo yêu cầu của đối tác.

– Thông báo tới các số điện thoại đã đăng ký về tình trạng hệ thống trên cây ATM như : mất điện nguồn AC, pin yếu…để kịp thời xử lý.

– Bằng còi báo động.

– Báo động khi dây đầu vào cảm biến hoặc dây còi bị cắt trong những trường hợp mà kẻ gian cắt mất dây đầu vào, dây còi....

– Có thể bật tắt báo động từ xa qua thiết bị điều khiển cầm tay để tiện lợi hơn cho người sử dụng, một tính năng nâng cao hơn là tắt được báo động bằng cả phương thức qua tin nhắn bằng điện thoại di động đã được cài đặt trong bộ điều khiển trung tâm .

4.3. Đặc tính của bộ cảm biến trong hệ thống báo động cho cây ATM :

+ Công tắc từ mở : Hoạt động khi két ATM bị mở.

+ Đầu báo nhiệt gia tăng : Hoạt động khi nhiệt độ tại máy ATM tăng đột biến.

+ Đầu báo Lửa : Báo động khi phát hiện có lửa.

4.4 . Còi báo động : cường độ 100 dB.

4.5 Các thiết bị có thể kết nối thêm với trung tâm

+ Đèn báo động : Chớp khi có báo động tại cây ATM .

+ Cảm biến khói : khi có khói trong cây ATM

+ Cảm biến quang : khi có ánh sáng lọt vào cây ATM .

5. Thuyết minh hoạt động của hệ thống báo động cho cây ATM

Tủ trung tâm làm nhiệm vụ cung cấp nguồn điện hoạt động, các đầu cảm biến sẽ được kết nối với tủ trung tâm, ngoài ra cũng có thể sử dụng cảm biến không dây để lắp đặt cho cây ATM. Tủ trung tâm bắt buộc phải có nguồn điện dự phòng và nguồn điện dự trữ đó phải duy trì ít nhất 24 tiếng để tránh trường hợp mất điện chính, giúp hệ thống hoạt động được liên tục với bất kỳ sự cố nào xảy ra.

Hệ thống sẽ báo động trong trường hợp 1 trong các cảm biến bị mất kết nối với trung tâm ví dụ như mất nguồn hoặc là mất tín hiệu.

Đặc tính nổi bật của giải pháp báo động này là khả năng giao tiếp và điều khiển qua mạng GSM - mạng sử dụng thông dụng nhất hiện nay. Cơ cấu hết sức đơn giản chỉ cần 1 sim điện thoại gắn với tủ trung tâm, có thể bật hoặc tắt hệ thống, trạng thái của hệ thống và nhận thông báo báo động, hệ thống sẽ hỗ trợ 5 số nhận SMS và nhận được cuộc gọi khi có báo động. Khi có thay đổi trạng thái trung tâm (mất điện, mất kết nối điện thoại) thì hệ thống sẽ báo cho người quản lý, còn khi có báo động, hệ thống trung tâm sẽ gửi lần lượt SMS thông báo, sau đó sẽ gọi tới các số điện thoại đã cài đặt.

Với giải pháp báo động cho cây ATM của INTECHCO với chức năng thông minh, thiết kế nhỏ gọn, quản lý được số lượng lớn cây ATM sẽ giúp cho các nhà quản lý nhanh chóng xử lý được những tình huống khẩn cấp. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Tham khảo thêm bài viết: Giải pháp báo cháy chữa cháy bằng khí sạch FM200


Giải pháp liên quan
© Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần Intechco Việt Nam - Bảo lưu mọi quyền lợi.