Giải pháp báo cháy chữa cháy bằng khí sạch FM200

Ngày: 08/12/2017

HỆ THỐNG BÁO CHÁY CHỮA CHÁY KHÍ FM200 (HFC-227EA) - GIẢI PHÁP THÔNG MINH

Vấn đề về cháy nổ là một trong những vấn đề rất được quan tâm bởi vì nó không chỉ ảnh hương tới kinh tế mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Ở bất cứ đâu những vấn đề bất cẩn hay những trường hợp bất khả kháng đều có thể xảy ra mà ta không biết nó sẽ xảy ra khi nào thời điểm nào, và có thể có những nguy cơ tiềm ẩn nếu như ta phát hiện sớm sẽ không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Với những bất cập trên thì việc có được một hệ thống báo động báo cháy và hết sức cần thiết, nhưng việc giải quyết vấn đề nếu như chả may gặp phải về cháy nổ thì cũng quan trọng không kém. Đơn giản như nếu như báo động có cháy nhưng cơ sở vật chất chữa cháy không hiệu quả thì tất cả cũng công cốc. Suy ra, giải pháp hoàn hảo nhất là phải có hệ thống vừa cảnh báo cháy và vừa có hệ thống chữa cháy tự động sẽ giúp cho những vấn đề cháy nổ, chập điện .... được giải quyết tối ưu.
INTECHCO xin giới thiệu tới một giải pháp báo cháy và chữa cháy tự động bằng khí sạch FM200  (HFC-227EA). Đây là một giải pháp thông minh giải quyết được mọi vấn đề bất cập đã nêu trên, chức năng của hệ thống này rất tiện ích và đa năng và ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng ở các công trình lớn nhỏ hiện nay.

Những tính năng của hệ thống FM200 gồm có:

- Tự động xác định đám cháy
- Khi xảy ra cháy sẽ cảnh báo có cháy
- Chữa cháy tự động: đây là tính năng cao cấp, khi có đám cháy xảy ra hệ thống sẽ tự động phân tích về mức độ của đám cháy, phân tích xem có phải là báo động giả hay không để loại trừ hạn chế những báo động giả đó. Nếu như có cháy xảy ra hệ thống tự động kích hoạt chữa cháy bằng khí sạch, thời gian dập tắt hoàn toàn đám cháy cực nhanh chỉ với 10 giây (đây là khoảng thời gian xả hết khí để dập cháy). Hệ thống sẽ loại trừ được nhân tố gây cháy (nơi bắt nguồn của đám cháy), làm mất nhiệt của đám cháy đó theo mô tả chi tiết hệ thống trong tiêu chuẩn NFPA2001. Một điểm tối ưu nữa của hệ thống là sử dụng chất khí sạch không ảnh hưởng tới con người cũng như các thiết bị hoàn toàn thân thiện với môi trường.
- Lưu trữ hệ thống ở nơi có điều kiện áp suất thấp, vị trí dễ dàng bảo dưỡng.

Cấu tạo của hệ thống báo cháy chữa cháy bằng khí sạch FM200 bao gồm:

 Bình chứa khí, cụm van đầu bình, đĩa xả khí, hệ thống ống dẫn khí, đầu phun xả khí, bộ phận kích hoạt xả khí, trung tâm kích hoạt xả khí tự động, đầu dò khói, nút nhấn tạm dừng xả khí, nút nhấn báo động xả khí, các thiết bị phát tín hiệu báo động (chuông, đèn), biển báo khu vực xả khí, modul điều khiển xả khí.

Thông số kỹ thuật của hệ thống báo cháy chữa cháy FM200 (bằng khí sạch) :

Hệ thống báo cháy chữa cháy bằng khí sạch FM200

- Tên hóa học: Heptafluoropropane (CF3CHFCF3)
- Trọng lượng phân tử: 170.03
- Điểm sôi @ 760 mm Hg: 2.55oF (-16.4oC)
- Điểm đông : -204oF (-131.1oC)
- Nhiệt độ tới hạn: 215oF (101.7oC)
- Áp suất tới hạn (psia): 422 psia (2912 kPa)
- Thể tích (ft3/lbm) (cc/mole): 0.0258 (274)
- Mật độ (lbm/ft3): 38.8 (621 kg/m3)
- Nhiệt độ hóa lỏng (BTU/lb-Fo) @ 77oF (25oC): 0.283 (1.184 kj/kg/oC)
- Nhiệt độ bay hơi (BTU/lb-oF) @ áp suất không đổi 1 ATM @ 77oF (25oC):0.1932 (0.808 kj/kg/oC)
- Heat of Vaporization (BTU/lb) at Boiling Point: 57.0 (132.6 kj/kg)
- Tính dẫn nhiệt (BTU/h ftoF) của chất lỏng @ 77oF (25oC): 0.040 (0.069w/moC)
- Viscosity, Liquid (lb/ft hr) @ 77oF (25oC): 0.443 (0.184 centipoise)
- Áp suất bay hơi (psia) @ 77oF (25oC): 66.4 (457.7 kPa)
- Khả năng tác động đến tầng Ozone: 0
- Đánh giá thời gian tác động (năm): 31-42
- LC50 (Rats; 4hrs – ppm): >800,000

Đặc điểm của hệ thống báo cháy và chữa cháy FM200:

HFC-227EA cung cấp một giải pháp chữa cháy ưu việt nhất trong rất nhiều giải pháp không chỉ là phòng cháy mà còn cả chữa cháy, giải pháp này được sử dụng không chỉ ở những nơi có các thiết bị điện tử cần được bảo vệ tốt nhất, giá thành rất cao mà còn được ứng dụng ở trong các ngành công nghiệp mà có sử dụng những chất lỏng dễ cháy, giải pháp này mở ra một "văn minh" mới giải quyết những mối lo ngại mà trước đây không có cách nào giải quyết triệt để. 
HFC-227EA hoàn hảo về cả tính chất vật liệu ý, bởi vì vấn đề dọn dẹp sau đám cháy là vấn đề hết không hề dễ dàng, hơn nữa có những khu vực yêu cầu khi dập cháy không dẫn nhiệt, có sự hiện diện của con người, nhưng khu vực dễ bị cháy yêu cầu phải dập cháy nhanh với khối lượng nhỏ..., đảm bảo thân thiện với môi trường và tất cả sẽ dược HFC-227EA đáp ứng.
HFC-22EA thân thiện với môi trường môt cách rất tự nhiên, không ảnh hưởng tới tầng ozone, không ảnh hưởng tới bầu khí quyển và không ảnh hưởng quá trình nóng lên của trái đất, khiến cho nó lại càng được ưa chuộng và được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay.
Các tính chất ưu việt của HFC-22EA giúp cho hệ thống thích hợp lắp mới, thay thế các hệ thống chữa cháy nước, và phù hợp cho cả việc thay thế các hệ thống chữa cháy bằng chất khí Halon 1301. HFC-227ea là chất khí hóa lỏng không màu không mùi, được lưu trữ dưới dạng chất lỏng và phát tán ra khu vực nguy hiểm dưới dạng khí không màu, không dẫn điện. Sạch và không nhìn thấy. 
Một vấn đề nữa không thể không đề cập tới, sau khi chữa cháy, HFC-227EA khác hẳn với các hệ thống cháy khác, thì HFC-227EA không lưu lại các chất thừa, không có chứa những độc tính, phù hợp sử dụng trong các khu vực có người. HFC-227EA dập tắt đám cháy bằng cách kết hợp cơ chế hóa học và vật lý. 

giải pháp báo cháy chữa cháy fm200 công nghệ khí sạch


HFC-227EA còn phù hợp với cả những môi trường có con người, không thay thế oxy mà luôn duy trì mức oxy tối thiểu từ 16% đến 21% để đảm bảo vẫn có oxy cung cấp cho con người.
HFC-227EA phù hợp với hầu hết dạng cháy đặc biệt là dạng cháy lỏng dễ cháy và cả chác chất rắn dễ cháy.
Dựa trên cơ sở khối lượng của chất chữa cháy, HFC-227ea là chất chữa cháy rất hiệu quả thuộc thể khí. HFC-227ea có mức độ đậm đặc cho ứng dụng dập tắt các dạng cháy nhóm A là 6.25% - 7% theo thể tích. Mức độ đậm đặc ít nhất theo thiết kế cho hầu hết các ứng dụng chữa cháy phù hợp theo tiêu chuẩn NFPA 2001. 
Mức độ độc hại của HFC-227ea được so sánh với các chất chữa cháy khác. Thuộc tính LC50 của HFC-227ea lớn hơn 800,000 ppm được đánh giá đối với người bị bệnh tim nhạy cảm qua các thử nghiệm được chấp nhận bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ. Kết quả thử nghiệm chỉ ra rằng bệnh nhân tim chịu được HFC-227ea cao hơn các chất chữa cháy khác và nó được chấp nhận sử dụng làm chất chữa cháy ở các khu vực có sự hiện diện của con người.
Đặc điểm chung của FM200:
FM200 có tên khoa học là Heptafluoropropane và công thức hóa học là C3F7H
-  Là chất khí sạch không màu, không mùi, chứa cacbon, Hydro và Flo.
- Không phá hủy tầng Ozone, không gây hại cho các thiết bị điện tử.
- không ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Ưu điểm hệ thống chữa cháy GX-20/FM-200:

Nhanh và Hiệu quả:
Một trong những ưu điểm của hệ thống FM200 chính là việc phát hiện cháy sớm, dập tắt nhanh và hiệu quả. FM200 sử dụng phương thức dập cháy vật lý, khi có đám cháy xảy ra các phân tử FM200 tiếp xúc với đám cháy và nhanh chóng (ngay lập tức) hấp thụ được nhiệt lượng của giám cháy và đám cháy sẽ được dập tắt trong khoảng thời gian rất ngắn, ngắn hơn hẳn so với các giải pháp khác rất nhiều và tránh việc lây lan đám cháy rộng hơn
- FM200 phù hợp sử dụng để dập tắt hầu hết các đám cháy loại A, B và các đám cháy liên quan đến thiết bị điện, nên rất được các nhà máy xí nghiệp sử dụng, nơi có nhu cầu sử dụng điện rất lớn.
An Toàn:
- FM200 (khí sạch) đảm bảo không có những độc tố gây hại tới sức khỏe con người được kiểm nghiệm và chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.
- FM200 không phá hủy tầng Ozone khí quyển, trong giải pháp phòng cháy chữa cháy khí sạch FM200 không chứ những loại khí Brom và Clo (2 loại khí phá hủy tầng Ozone).
- FM200 không có tính dẫn điện, vì vậy sử dụng được trong những môi trường có thiết bị điện tử nhạy cảm mà khó có hệ thống báo cháy chữa cháy nào đáp ứng được.
Tiết Kiệm năng lượng:
- Lượng FM-200 cần để dập tắt cháy chỉ bằng 6.25% đến 9% thể tích môi trường
- Hệ thống FM200 được nén khối lượng lớn ở trong bình chứa áp suất cao nên kích thước nhỏ gọn giúp tiết kiệm được về không gian, tiết kiệm được về bình chứa cho hệ thống và tiết kiệm về cả chi phí đầu tư về thiết bị.
- FM 200 không phản ứng hóa học với các vật liệu thông thường như là kim loại, nhựa,,,nên sẽ không phá hủy hoặc gây hư hại đến các trang thiết bị trong khu vực chữa cháy điều này giúp cho các cơ sở không phải sửa chữa, thay mới các thiết bị ở vùng chữa cháy, giúp tiết kiệm chi phí cho việc xử lý sau cháy.

Ứng dụng của hệ thống báo cháy chữa cháy bằng khí FM200:

Hệ thống FM 200 ứng dụng chữa cháy thông minh cho các khu vực có trang thiết bị và tài sản có giá trị cao như:
- Phòng máy tính trung tâm
- Thiết bị điện, điện tử, viễn thông, thiết bị lưu trữ
- Kho hàng hóa giá trị cao, kho ngân quỹ
- Phòng trưng bày nghệ thuật, Viện bảo tàng
- Phòng thí nghiệm, Thiết bị y khoa
- Nhà máy hóa dầu, trạm dầu khí trên biển, trạm bơm dầu khí.

Để được tư vấn giải pháp báo cháy và chữa cháy bằng khí FM200 chuyên nghiệp nhất và tận tâm nhất hãy đến với INTECHCO Hotine: 0975102996 - Cam kết chất lượng cao và giá tốt nhất trên thị trường.

Tham khảo thêm các sản phẩm báo động báo cháy do INTECHCO cung cấp


Giải pháp liên quan
© Bản quyền thuộc về Công ty cổ phần Intechco Việt Nam - Bảo lưu mọi quyền lợi.